HỆ THỐNG SẢN XUẤT TINH GỌN LEAN VÀ LỢI ÍCH MANG LẠI

HỆ THỐNG SẢN XUẤT TINH GỌN LEAN VÀ LỢI ÍCH MANG LẠI

Lean Manufacturing (Sản xuất tinh gọn) đang được áp dụng ngày càng rộng rãi tại các công ty sản xuất hàng đầu trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Hiểu một cách đơn giản, LEAN là hệ thống các nguyên lý và công cụ định hướng hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động. Bằng việc áp dụng các nguyên lý, công cụ này vào sản xuất, doanh nghiệp có thể nhìn thấy và loại bỏ các hoạt động thừa, không tạo thêm giá trị cho khách hàng nhưng lại làm tăng chi phí trong chuỗi các hoạt động sản xuất.

Tư duy nguyên lý của LEAN có thể áp dụng rộng rãi cho doanh nghiệp có quy mô và lĩnh vực hoạt động khác nhau, từ các ngành dịch vụ, thiết kế, quản lý chất lượng, đến công nghệ thông tin, quản trị nhân sự… Tuy nhiên, LEAN sẽ phát huy hiệu quả cao nhất đối với các loại hình sản xuất thủ công, sử dụng nhiều lao động, có nhiều nguyên công trong quá trình sản xuất và cung cấp dịch vụ.

Lean-Manufacturing-atscada-002

Lean manufacturing và lợi ích mang lại

Áp dụng mô hàng sản xuất tinh gọn trong sản xuất mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Chi phí sản xuất được tối ưu hóa nhờ cắt giảm những loại phí không cần thiết như phí tồn kho, vận chuyển, chờ đợi,… Từ đó giảm giá thành, nâng cao giá trị sản phẩm đầu ra và nâng cao biên lợi nhuận.

Việc sắp xếp các quy trình lưu chuyển hiệu quả cũng giúp doanh nghiệp loại bỏ các trường hợp ùn tắc, những thao tác không cần thiết trong dây chuyền và gia tăng tối đa hiệu suất sản xuất, nâng cao năng suất lao động.

Bên cạnh đó, giải pháp quản lý tinh gọn LEAN cũng giảm phế phẩm và sự lãng phí hữu hình không cần thiết, nâng cao tính linh động trong sản xuất. Thông qua hướng việc sản xuất dựa theo nhu cầu, doanh nghiệp sẽ đáp ứng ngày càng tốt hơn các yêu cầu của khách hàng.

Công cụ LEAN là một hệ thống sản xuất tinh gọn, trong đó sẽ giúp cho cán bộ nhân viên và cán bộ quản lý trong công ty hiểu rõ về các loại lãng phí và tìm mọi giải pháp để loại bỏ các loại lãng phí đó, dẫn tới hệ thống sản xuất tinh gọn hơn, hiệu quả hơn, năng suất cao hơn, chất lượng tốt hơn. LEAN khi áp dụng cho các ngành nghề khác nhau thì các công cụ cụ thể trong LEAN lại được ứng dụng một cách linh hoạt và đem đến những hiệu quả khác nhau.

Nguyên lý chính của LEAN là gia tăng giá trị cho khách hàng thông qua việc liên tục loại bỏ lãng phí trong suốt quá trình cung cấp sản phẩm và dịch vụ. Doanh nghiệp muốn áp dụng LEAN trước tiên phải hiểu rõ mong muốn thật sự của khách hàng, những giá trị của sản phẩm và dịch vụ mà khách hàng sẵn sàng chi tiền, từ đó cắt giảm hoặc loại bỏ các hoạt động gây ra lãng phí cho doanh nghiệp.

Trên đây là khái niệm về Lean manufacturing và lợi ích mà nó có thể mang lại. Hi vọng qua bài viết này, Quý khách đã cơ bản nắm được khái niệm và lợi ích khi ứng dụng triển khai mô hình Lean.

Quý khách cần tư vấn, hỗ trợ chi tiết về hệ thống sản xuất tinh  gọn. Vui lòng liên hệ với ATSCADA thông qua hotline: 028.3842.5001 – 028.3842.5226.

Xin chân thành cảm ơn và trân trọng được hợp tác!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s